ราคาทองคำสิ้นปีนี้ แตะ 2,500 ดอลลาร์ต่อออนซ์!!! จากคำกล่าวนักวิเคราะห์ และเฉลยต้นตอทำทองขึ้น

นักวิเคราะห์หลายรายมีมุมมองเป็นบวกต่อแนวโน้มราคาทองคำ โดยนายฟิลลิป สเตียเบิล นักวิเคราะห์จากบริษัทบลูไลน์ ฟิวเจอร์ส ในชิคาโกคาดการณ์ว่า ราคาทองคำจะพุ่งขึ้นทำนิวไฮภายในสิ้นปีนี้ โดยอาจพุ่งแตะ 2,500 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เนื่องจากราคาทองยังคงได้รับปัจจัยหนุนที่หลากหลาย ซึ่งรวมถึงการที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ให้คำมั่นว่าจะดำเนินนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายต่อไปจนกว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัวจากผลกระทบของโรคโควิด-19

นักวิเคราะห์ธนาคาร หรือนาย เจทส์ สตัล บอกว่าที่เศรษฐกิจโลกยังต้องพบมีปัญหาหลายสิ่ง รวมถึความเสี่ยงจากการเมืองระหว่างประเทศ ยังเป็นปัจจัยที่ทำให้นักลงทุนซื้อทองคำที่มีฐานะเป็นทรัพย์สินปลอดภัย และยังได้แรงหนุนจากธนาคารกลางและรัฐบาลทั่วโลก

นักวิเคราะห์จาก FXTM หรือนาย ลุคแมน โอตูนูกา บอกว่าทองคำจะแข็งแกร่งได้มากกว่านี้เนื่องจากการกระตุ้นเศรษฐกิจ และการที่ราคายังเคลื่อนไหวในระดับ 1,900 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เป็นสัญญาณบอกถึงช่วงขาขึ้นของทองในระยะกลาง

ส่วนนักวิเคราะห์รายอื่นๆ มองว่า การที่ราคาทองคำทะยานขึ้นแตะระดับสูงสุดหลายครั้งในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมานั้น ส่วนใหญ่เป็นเพราะคำสั่งซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยในช่วงที่เศรษฐกิจได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รวมทั้งความคืบหน้าในการผลิตวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 โดยเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา รัสเซียประกาศว่าจะเริ่มการผลิตวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ภายในเวลา 2 สัปดาห์ ซึ่งในระยะแรกจะเน้นการผลิตเพื่อรองรับความต้องการภายในประเทศ ก่อนที่จะผลิตตามคำสั่งซื้อจากต่างประเทศต่อไป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *